Work at Home

Work at Home

ถ้าใครมีโอกาสได้ใช้ Internet หรือใช้ email คิดว่าคงเคยได้รับ เมล์ขยะที่เชิญชวนให้ทำธุรกิจขายตรงหรือธุรกิจแปลกๆ ว่าสามารถทำงานที่บ้าน และมีรายได้เดือนละ 2-3 แสน ซึ่งสร้างความน่ารำคาญให้เราไม่น้อย เพราะแค่ใช้สามัญสำนึกก็พอจะรู้แล้วว่าเป็นไปได้ยากมาก แต่ที่จะคุยวันนี้ ไม่ได้เชิญชวนทำธุรกิจขายตรง หรือเป็นงานพิเศษที่เอากลับไปทำที่บ้าน เพียงแต่แนวคิดคำว่า Work at Home หรือ ทำงานที่บ้าน เป็นแนวคิดที่น่าสนใจและ เป็นสิ่งที่เป็นไปได้อย่างมากในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน

เมื่อหลายปีมาก่อนในประเทศสหรัฐอเมริกา มีบริษัทชั้นนำหลายแห่ง ได้นำแนวคิดการไม่ต้องให้พนักงานเข้ามาทำงานที่บริษัท แต่เปิดโอกาสให้นั่งทำงานที่บ้านได้ แต่สวนใหญ่งานที่ทำลักษณะนี้ได้ มักเป็นงานที่ไม่ต้องยุ่งเกี่ยวกับใคร เช่นงาน programer เช่นนั่งเขียนโปรแกรมที่บ้าน พองานเสร็จก็ส่งไปให้บริษัท สิ้นเดือนก็รับเงินเดือนหรือค่าจ้างไป แต่จากการที่ระบบเครือข่าย Internet ที่นับวันจะขยายทั้งจำนวน และความเร็ว ในอัตราที่สูงมาก และ อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์หลายต่อหลายประเภทที่ผนวกความสามารถการเข้าถึง Internet ไว้ด้วย ทำให้แนวคิด Work at Home มีความเป็นไปได้เพิ่มขึ้นสู่หลายๆสาขาอาชีพ จากการที่เราต้องเดินทางไปกลับออฟฟิศทุกวัน เสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่าย หากเราสามารถทำงานที่บ้านหรือที่ไหนๆก็ได้ ชีวิตเราจะมิมีความสุขมากกว่านี้หรือ

“Work everywhere and every places” กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะว่าการเข้าถึงระบบ Internet กำลังจะไร้ข้อจำกัดเสียแล้ว อุปกรณ์ทั้งที่เป็นแบบ fixed และ mobiled devices ที่กำลังจะออกสู่ตลาด ล้วนพกเอาขีดความสามารถการเชื่อมต่อระบบ Internet แทบทั้งสิ้น แม้โทรศัพท์มือถือที่โด่งดังที่สุดในยามนี้คือ iPhone ของบริษัท Apple ยังไม่พ้นต้องมีความสามารถการเข้าถึง Internet ส่วนใครที่ต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา สำหรับงานที่ต้องการความสามารถในการประมวลผลที่สูง ก็มีเครื่องคอมพิวเตอร์ Notebook ที่หลากหลาย ทั้งที่ เบา เร็วและ แรง เหมาะสำหรับงานแทบทุกประเภท

ในเมื่อทั้ง Infrastructure คือ ระบบเครือข่าย Internet ที่เชื่อมต่อกันอยู่แล้วทั้งโลกและโอกาส Down Timeที่ แทบเท่ากับศูนย์ และแนวโน้มทั้งภาคธุรกิจและครัวเรือนที่มีแนวโน้มเปลี่ยนมาใช้คอมพิวเตอร์แบบพกมากันมากขึ้น หากเพียงแต่มีระบบซอฟต์แวร์ ที่สามารถทำให้คนในองค์กรสามารถทำงานประสานกันได้เหมือนนั่งทำงานที่ออฟฟิศได้เท่านั้น ถามว่าแล้วเราจะขับรถไปออฟฟิศให้เสียทั้งเวลาและเสียทั้งเงินทำไม ในเมื่อเรานั่งที่ไหน เราก็สามารถทำงานได้

กุญแจดอกสำคัญ ของ Work at Home ในขณะนี้ คือระบบ ERP (Enterprise Resources Planning) นั่นเอง เพราะระบบ ERP เป็นระบบที่คอยประสานงานของพนักงานหลายๆฝ่ายเข้าด้วยกันให้ธุรกิจขององค์กรเดินไปได้ จะเกิดอะไรขึ้นหาก ฝ่ายขายไม่ต้องเข้าบริษัทก็สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ขายของได้เยอะขึ้น มีเวลาไปเยี่ยมเยียนลูกค้าได้มากขึ้น พนักงานฝ่ายบัญชีนั่งทำบัญชีที่บ้านพร้อมๆกับดูแลลูกๆไปด้วย ฝ่ายบุคคลเข้าออฟฟิศแค่เดือนละครั้ง ผู้บริหารไม่ต้องมีห้องหรูหราใหญ่โต แต่สามารถบริหารงานได้ระหว่างหยุดพักตีกอล์ฟแต่ละหลุม หรือขณะพาครอบครัวไปพักผ่อนที่ชายทะเล พนักงานบริการลูกค้า หรือ Call Center นั่งตอบบัญหาลูกค้าอยู่ที่เกาะสมุย ฯลฯ ระบบ Internet ERP หรือ iERP ช่วยให้คุณทำงานที่ไหนก็ได้ เสร็จแล้วมีการวัดผลงานตาม KPI ของหน่วยงานนั้นส่งเป็นรายงานให้ผุ้บริหารเรียบร้อย เทคโนโลยี่ Internet กำลังจะเปลี่ยนวัฒนธรรมใหม่สำหรับการทำธุรกิจในอีกไม่ช้านี้

คุณคิดว่ามันจะจริงไหม ……….

สมเชษฐ์ เจียรนัยศิลป์